• (028) 3838.9999
  • chat
  • yahoo
  • skype

Những yếu tố cần xem xét khi đầu tư điện mặt trời gia đình

Thứ sáu, 19/07/2019, 10:55 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter
Những yếu tố cần xem xét khi đầu tư điện mặt trời gia đình

Những yếu tố cần xem xét khi đầu tư điện mặt trời gia đình

Đầu tư điện mặt trời hiện đang là giải pháp tiềm năng, không những để tiết kiệm chi phí hoá đơn điện hàng tháng cho gia đình, mà còn để đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, để có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoàn chỉnh và chất lượng cho gia đình bạn thì cần phải có những yếu tố tác động. Sau đây là 4 yếu tố mà bạn cần quan tâm khi đầu tư điện mặt trời cho gia đình

 

 

 

 

 

 

1/ Nên lắp đặt loại hình nào cho gia đình.

Hiện tại, trên thị trường có 2 hình thức để bạn tham khảo là hình thức độc lập và hoà lưới.

Với hình thức độc lập, phải đi kèm theo bình ắc-quy để dự trữ điện khi sử dụng vào ban đêm hoặc những lúc ánh sáng mặt trời bị yếu đi (ví dụ như khi trời mưa gió, âm u…). Hình thức này chi phí bỏ ra sẽ khá cao, chi phí cho bộ ắc-quy có thể chiếm 50% tổng chi phí lắp đặt. Đi kèm với đó là tuổi thọ của bình ắc-quy lại không cao, dẫn đến tính hiệu quả cực kỳ thấp. Đây là hình thức mà điện lực không khuyến khích người dân sử dụng.

Ngược lại, với hình thức hoà lưới, đây là hình thức không cần sử dụng bình ắc-quy, lượng điện sản sinh ra thì có thể bán lại cho điện lực EVN. Với hình thức này, chi phí đầu tư sẽ rẻ hơn so với hình thức độc lập, và đây cũng là hình thức EVN đang khuyến khích người dân sử dụng để giảm tải công suất cho điện lực mà còn có thể bán lại cho điện lực.

2/ Xác định nhu cầu và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn

Để có thể sử dụng hệ thống điện mặt trời một cách hiệu quả nhất, bạn cần phải xác định hoá đơn tiền điện và lượng điện tiêu thụ hàng tháng bình quân là bao nhiêu. Có như vậy thì mới có thể lựa chọn gói lắp đặt phù hợp giúp bạn bỏ ra chi phí hợp lý và hạn chế tối đa việc phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

nhung-yeu-to-can-xem-xet-khi-dau-tu-dien-mat-troi-gia-dinh-1

Xem xét chi phí tiền điện hàng tháng để lựa chọn gói đầu tư phù hợp

3/ Lựa chọn loại pin mặt trời

Hiện tại, trên thị trường, các tấm pin mặt trời có rất nhiều, từ các thương hiệu uy tín đến từ Hàn Quốc, Đức,… như Hanwha Qcell đến các tấm pin có xuất xứ từ Trung Quốc. Chất lượng nó cũng không giống nhau và giá cả chênh lệch rất nhiều. Chính vì vậy, việc tham khảo các đơn vị có cam kết hiệu suất của tấm pin trong thời gian bao lâu cùng với chính sách bảo hành là điều quan trọng. Nếu bạn chẳng may gặp phải đơn vị thi công bán cho mình tấm pin kém chất lượng thì sẽ gặp phải tình trạng tiền mất tật mang. Chính vì vậy, lựa chọn tấm pin và uy tín của đơn vị cung cấp là việc phải suy xét kỹ càng

nhung-yeu-to-can-xem-xet-khi-dau-tu-dien-mat-troi-gia-dinh-2

Pin Hanwha, thương hiệu chất lượng từ Hàn Quốc

4/ Cách bố trí để tối ưu hóa hiệu suất hệ thống điện mặt trời tại nhà

Tùy vào vị trí căn nhà, bạn cần thiết kế phương án bố trí dàn pin mặt trời khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không lắp pin theo phương thẳng đứng hoặc quá dốc gây ảnh hưởng đến thời gian hứng nắng, đồng thời không lắp trên mặt phẳng ngang dẫn tới việc bị đọng nước và bám bụi trên bề mặt. Lý lưởng nhất là bố trí pin mặt trời hướng về phía Nam và nghiêng 10-15 độ.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới các yếu tố môi trường cản trở khả năng hứng nắng. Thông thường, các tấm pin mặt trời được đặt trên nóc nhà, thông thoáng, không có vật cản. Nếu nhà đang ở chỉ có 2 tầng, bị che chắn bởi nhiều nhà cao xung quanh thì cũng không nên lắp đặt.

nhung-yeu-to-can-xem-xet-khi-dau-tu-dien-mat-troi-gia-dinh-3

Lắp đặt thi công hệ thống điện mặt trời

Các tấm pin thường được thiết kể để duy trì hoạt động trong khoảng hơn 20 năm. Do đó, khu vực lắp đặt phải có kết cấu chắc chắn như trần bê tông hoặc mái tôn có xà gồ để tránh phát sinh chi phí cải tạo về sau. Thông thường, 1kWp (kW peak - công suất đỉnh) pin mặt trời cần từ 7-8 m2 diện tích mặt bằng bao gồm không gian bảo dưỡng và khoảng cách giữa các dãy.

Trên đây là những yếu tố mà bạn phải tham khảo kỹ càng trước khi quyết định đầu tư hệ thống điện mặt trời cho gia đình. Để đầu tư 1 hệ thống điện thì giá phải từ vài chục cho đến trăm triệu đồng. Do đó,